Viên Thông Tự

Who's Online

We have 27 guests and no members online

Visitor Counter

1190021
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
45
1124
1169
1165031
11484
17039
1190021

Your IP: 54.227.48.147
Server Time: 2018-02-19 01:54:33

Sơ lược về Viên Thông Tự

Kiến trúc của Viên Thông Tự

Hình diễn tả Chùa Viên Thông mới

Kiến trúc của Viên Thông Tự mới được thiết kế một cách rất công phu trong tinh thần cân nhắc và tiết kiệm tuyệt đối. Chương trình xây dựng Viên Thông tự mới sẽ khởi công vào đầu năm 2005 mà mỗi bước xây dựng là một công trình được cân nhắc kỷ lưỡng trong sự từ tốn, chậm rãi, nhưng vững chắc và không hoang phí. Đường nét kiến trúc của chùa mới sẽ là sự dung hòa giữa các sắc thái truyền thống đặc biệt của Phật Giáo Việt Nam và sự thực tiễn của văn hóa Tây Phương. Đa số các sản phẩm mỹ thuật của Chùa sẽ do Cô Viên Thuận điêu khắc hay vẽ mẫu và Sư Cô Minh Liên trông coi và hướng dẫn thợ làm.

Chùa Viên Thông mới dự kiến xây dựng với những đường nét đặc biệt như sau:

  1. Cổng Tam Quan. Biểu hiện kiến trúc riêng biệt Á Đông.

  2. Tiền Đình. Nơi Phật tử chiêm bái và cũng là nơi tập thể dục ngoài trời.

  3. Hồ Sen và Động Đá.

  4. Tiền Đường. Hai bên Tiền Đường là Tháp Chuông Đại Hồng và Tháp Trống Bát Nhã.

  5. Chánh Điện. Có tượng hai vị Hộ Pháp ở ngay cửa vào Chánh Điện. Bước vô Chánh Điện, chúng ta cảm nhận được bầu không khí trang nghiêm, tôn kính, và an hòa tỏa ra từ các Bảo tượng của các Đức Phật và Bồ Tát. Trong phần trung tâm chánh điện (tính từ vách trong ra ngoài) là 3 tượng Tây Phương Tam Thánh đứng (Đức Phật A Di Đà ngự chính giữa, hầu hai bên Ngài là Đức Quán Thế Âm Bồ Tát và Đức Đại Thế Chí Bồ Tát); Cũng trong phần trung tâm, ngay phía trước các tôn tượng Tây Phương Tam Thánh là tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, uy nghi tọa trên tòa sen từ bi nhìn chúng sanh; Tiếp đó là nơi dành riêng cho chư Tôn Đức Tăng Ni làm lễ rồi đến bàn thờ bảo tượng tuyệt mỹ của Đức Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn, biểu hiện năng lực từ bi vô lượng vô biên. Còn nhìn về hai bên, bên mặt là tượng Bồ Tát Văn Thù Sư Lợi cỡi Sư Tử, biểu thị cho Trí Tuệ Bát Nhã; bên trái là tượng Bồ Tát Phổ Hiền cỡi voi, biểu thị cho Hạnh Nguyện Cứu Độ vô cùng.

  6. Tổ Linh Đường. Chính giữa là Sơ Tổ của Thiền Tông Đông Độ là Ngài Bồ Đề Đạt Ma, và hình của các Tổ Sư Ni tiêu biểu cho Ni giới Phật Giáo Việt Nam trong thời cận và hiện đại. Bên trái là kệ thờ các hương linh nam, bên phải là kệ thờ các hương linh nữ.

  7. Hội Trường. Đây là một nơi sinh hoạt rất linh động. Nơi này có thể dùng để làm giảng đường, nơi tập thể dục, trai đường, khóa tu học, nơi sinh hoạt của giới trẻ, v.v...

  8. Viên Thông Tự mới không đặt tượng kỷ niệm Tứ Động Tâm (lịch sử của đời Đức Bổn Sư) như đại đa số các chùa khác khi đặt tượng bên ngoài chánh điện, mà sẽ làm sáng đẹp khuôn viên chùa với mười hai bảo tượng của Quán Thế Âm Bồ Tát, biểu hiện cho mười hai lời nguyện của Ngài. Một con đường đi bộ nhỏ, uốn lượn vòng quanh mỗi bức tượng của Quán Thế Âm sẽ đem đến cho người thực tập cũng như du khách đi trên đó những bước chân an lạc với những cảm giác thanh tịnh mầu nhiệm.