Viên Thông Tự

Who's Online

We have 29 guests and no members online

Visitor Counter

1190023
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
47
1124
1171
1165031
11486
17039
1190023

Your IP: 54.227.48.147
Server Time: 2018-02-19 01:55:10

Sơ lược về Viên Thông Tự

Lời giới thiệu Viên Thông Tự

Sau nhiều năm quan sát, sưu tầm, học hỏi và thực tập những phương pháp đưa đến sự yên tĩnh nội tâm, sự nhẹ nhàng thanh thản của tâm trí kết hợp với sự khỏe mạnh tự thân, Sư Cô Thích Nữ Thanh Lương mang trong tâm một hoài bão muốn dung hòa những gì khoan hậu và phong phú của các tôn giáo, sự liên hợp của tâm và thân, cũng như giá trị thực tiễn của các môn thể dục đến với những ai muốn sống cuộc đời an lành trong cảnh đời đầy bể khổ.

Với tâm từ tốn, nhẹ nhàng, bằng kinh nghiệm của bản thân, Sư Cô đã dần dần truyền đạt lại những gì Sư Cô đã thực tập cho những người có duyên gặp gỡ Sư Cô và có tâm muốn học hỏi và thực tập những phương pháp làm thân tâm an lạc ấy. Kết quả bước đầu thật khả quan.

Ở Việt Nam, Sư Cô đã cùng với người em đồng đạo, Sư Cô Giáo Thọ Thích Nữ Minh Liên, trao đổi với nhau những tư tưởng về Phật Pháp; và cũng trong thời gian đó hai Sư Cô đem nhiều tâm lực làm các công việc từ thiện. Lúc ban khởi, ý của hai Sư Cô là ẩn tu, vì sự ẩn tu sẽ là một loại dinh dưỡng tốt vun bón cho khu vườn tâm linh của mỗi người, nhưng ẩn tu lại mang tính chất hoàn toàn cá nhân và không phải tiếp xúc với ngoại duyên cũng như quần chúng. Điều này thì hai Sư Cô cũng không muốn, vì trong thẳm sâu tâm thức, hai Sư Cô vẫn có hoài bão chia sẻ hoa trái của sự nhận thức và kinh nghiệm thực tập của mình về đời sống đến với mọi người. Hoa trái của sự nhận thức và kinh nghiệm thực tập của hai Sư Cô là: Tất cả mọi người, ai cũng có thể có được một thân thể khang kiện trong sự an lạc và bình ổn tâm hồn, nếu các phương pháp thực tập của các tông phái Phật giáo, và luôn cả những phương pháp thực tập của các tôn giáo khác được kết hợp hài hoà, được thực tập đúng cách và nhu nhuyễn. Đối với hai Sư Cô, ai cũng có tâm từ bi trong mình, chỉ cần nhận diện nó và tạo điều kiện thuận lợi để nó hiện ra mà thôi. Với quyết tâm chia sẻ, dù nhận thức ấy chỉ đem lại hạnh phúc cho một người, thì hai Sư Cô thấy mình cũng nên thử làm. Cũng từ sự nhận thức và lòng từ bi đó mà Viên Thông Tự được lập nên.

Với hành trang là những hoài bão chia sẻ, phụng sự ... Tuy chỉ với hai bàn tay trắng, nhưng được sự gia hộ của chư Phật, chư Bồ Tát và chư Hộ Pháp Thiện Thần cùng sự ủng hộ của quý Phật Tử hữu duyên, quý Sư Cô đã thành lập nên ngôi Viên Thông Tự trong một nhà kho sau một xưởng hàn. Việc sửa chữa một nhà kho cũ trở thành một ngôi chùa nhỏ để tạm sinh hoạt bắt đầu vào tháng 8, năm 2003. Ban đầu chỉ với một ngàn đô la, cộng với sự đóng góp của một đạo tràng còn rất nhỏ bé, quý Sư Cô đã đem sức lao động của mình cùng làm với thợ để biến một nhà kho điêu tàn, cũ nát trở thành một nơi thờ phượng và sinh hoạt khá thanh nhã, khang trang.

Viên Thông Tự chỉ sau một năm sinh hoạt, phần chánh điện trở nên quá nhỏ bé để có thể đáp ứng nhu cầu của đạo tràng càng ngày đông. Về mặt thực chất mà nói, Viên Thông tự đã phần nào đáp ứng được nhu cầu tâm linh và sức khỏe của nhiều người thuộc nhiều tầng lớp khác nhau trong xã hội.

Nhu cầu có chỗ rộng hơn để sinh hoạt đã trở thành cần thiểt, vì thế, sự khuyến khích nồng nhiệt của đạo tràng cùng với sự ủng hộ nhiệt tâm của nhiều Đại Thánh Tăng, Viên Thông Tự đã mua được một miếng đất tám mẫu ở miền Tây Bắc Houston, nơi có thể hội đủ điều kiện để xây dựng một Ni Viện Phật Giáo mang đầy đủ tính chất của một nơi bảo tồn và phát huy những giá trị tinh thần với những vẻ đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam ở xứ người.

Hiện nay Viên Thông Tự, vì thiếu không gian, chỉ có thể có những sinh hoạt sau đây:

 1. Tụng kinh, niệm Phật

 2. Thiền. Tọa thiền và thiền hành

 3. Thể dục tập thể:

  • Bát Đoạn Cẩm, một môn khí công dưỡng sinh do Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma tạo ra để dạy các sư ở Thiếu Lâm Tự cách điều hòa thân và tâm để có đủ sức mạnh mà tu tập và tự vệ chống lại bạo động bên ngoài.

  • Múa gậy: môn thể dục này hướng dẫn sử dụng gậy đúng cách để cho các bắp thịt bớt căng thẳng và tăng lực cho hệ thống miễn nhiễm. Các môn thể dục này đòi hỏi sự chánh niệm tuyệt đối của người tập.

 4. Hát tập thể các bài hát Phật Giáo: vui ca trong tinh thần học Phật.

 5. Cơm chay thân mật: thời gian mà các đạo hữu chia sẻ kinh nghiệm thực tập với nhau.

 6. Du ngoạn: vui sống tiếp xúc với thiên nhiên trong tinh thần giáo lý nhà Phật.

 7. Thân Tâm Trị Liệu: Sử dụng phương thức tâm linh và những phương pháp điều trị thân, tâm trong kinh điển Phật giáo phối hợp với khoa tâm lý trị liệu để giúp điều trị những căn bịnh có nguồn gốc sâu xa từ hoàn cảnh xã hội và thời đại.

 8. Khi duyên lành hội đủ, đạo tràng Viên Thông lập nên được ngôi chùa mới theo ý muốn, thì dự kiến sẽ có thêm những sinh hoạt sau:

 9. Tổ chức khóa tu học Việt và Anh ngữ.

 10. Mở các lớp học: Việt ngữ, Võ thuật và âm nhạc cổ truyền.

 11. Mở Tĩnh Tâm Đường: Nếu hội đủ duyên, chùa có thể lập một “Tĩnh Tâm Đường” để tạo điều kiện cho các vị cư sĩ có tâm tu học, sau khi hưu trí, thỉnh thoảng các vị ấy có thể đến “Tĩnh Tâm Đường” để nghiên cứu, học hỏi và tu tập giáo pháp trong một môi trường thuận lợi.

 12. Mở những khoá tu học dành cho Ni Giới.


Ni Sư Minh Liên và Ni Sư Thanh Lương